อาหารภาคใต้..แกงเนื้อแบบในงานภาคใต้ (แกงคั่วกลิ้ง)
ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนว่า ในงานภาคใต้แถวบ้านผมเวลามีงานมีการ เช่น งานบวช งานแต่งงาน งานศพ หรืองานบุญอื่นๆ เขาจะนิยมล้มวัวมาแกงเลี้ยงแขกที่มาในงาน ส่วนมากจะแกงเหมือนๆ กันเรียกว่าแกงเนื้อ พร้อมแล้วเรามาเริ่มทำกันเลย
ส่วนผสมมีดังนี้
1. เนื้อวัว 1 กก.
2. เครื่องแกงเผ็ดใต้ 2 ขีด
3. กะทิ 2 กล่อง
4. กะปิ 1 กระปุก
5. ข่า 1 หัว
6. ใบมะกรูด 2-3 ใบ
7. เกลือ, ผงชูรส
วิธีทำ
1. นำข่ามาตำหรือทุบให้พอแหล
2. นำเครื่องแกง, กะปิ,กะทิ,เนื้อวัว และข่าที่ทุบไว้แล้วในข้อ 1 มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ 15 นาที
3. นำหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่ส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 2 คนไปเรื่อยๆ จนเนื้อเริ่มสุก
4. ใส่กะทิ คนไปเรื่อยๆ จนแตกมัน
5. ปรุงรสตามชอบ ใส่หัวกะทิและใบมะกรูดเพื่อแต่งหน้า
6. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
หมายเหตุ : สำหรับคนที่ไม่ชอบกินเนื้อสามารถเปลี่ยนเป็นหมูได้ ส่วนผสมและวิธีทำก็เหมือนกัน
อาหารภาคใต้..น้ำพริกระกำ
เครื่องปรุง
1.ระกำปอกเปลือกขูดเอาแต่เนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
2.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
3.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
4.กระเทียม 3 กลีบ (10 กรัม)
5.พริกขี้หนู 10 เม็ด (10 กรัม)
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (8 กรัม)
วิธีทำ
1. ใช้ใบตองห่อกะปิย่างไฟให้หอม
2. โขลกกะปิ กระเทียม กุ้งแห้ง พริกขี้หนู น้ำตาลทราย
3. ใส่ระกำ โขลกให้เข้ากัน
4. เสริ์ฟพร้อมผักเหนาะ เช่น ถั่วฝักยาว, สะตอ, กระถิน เป็นต้น
อาหารภาคใต้..ไก่ต้มขมิ้น
เครื่องปรุง
1.ไก่บ้าน 1 ตัว (100กรัม)
2.ตะไคร้ 2 ต้น (30 กรัม)
3.ขมิ้น 2 นิ้ว (10 กรัม)
4.กระเทียม 3 หัว (30 กรัม)
5.หอมแดง 5 หัว (45 กรัม)
6.ข่า 7 แว่น (50 กรัม)
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา (5 กรัม)
8.ส้มแขก 5 ชิ้น (5 กรัม)
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด แล้วสับชิ้นพอคำ
2. ทุบตะไคร้ให้แตก หั่นเป็นท่อน 2-3 นิ้ว ทุบข่า ขมิ้น แล้วบุบหอมแดง กระเทียม
3. เอาน้ำ 4 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ (ข้อ 2) ต้มสักพักจนเครื่องหอม ใส่ส้มแขก
4. ใส่ไก่ต้มจนสุก ใส่เกลือ น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ ยกลง
อาหารภาคใต้..อื้อพุงปลา
อื้อพุงปลา เป็นอาหารคาวที่ใช้รับประทานเป็นกับข้าว ซึ่งมีพุงปลา ( ไตปลา ) เป็นส่วนประกอบสำคัญ
เครื่องปรุง
- ไตปลา
- หมูสับ
- หัวกะทิ
- พริกสด
- ตะไคร้
- ข่าอ่อน
- หอมแดง
- กระเทียม
- ใบมะกรูด
- เกลือ ใส่นิดหน่อยค่ะ ไตปลาเค็มอยู่แล้ว
- น้ำมะนาว หรือน้ำมะขามก็ได้ค่ะ แต่ครั้งนี้ใส่น้ำมะนาวค่ะ
- ผักสด
วิธีทำ
นำหอม กระเทียม ขมิ้น ที่ปอกเปลือกแล้ว ตำให้ละเอียด ทุบตะไคร้พอแตก ๒ ต้น ขมวดเป็นปม ต้มกับพุงปลาพอเดือดใส่ใบมะกรูด นำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ ตั้งบนไฟพอเดือดใส่หัวกะทิ พริกไทย ตะไคร้หั่น พริกขี้หนู ปล่อยให้เดือดใส่ปลาย่างซึ่งฉีกเป็นชิ้น ๆ มะนาว ชิมดูรสชาติกลมกล่อม เค็มนำเปรี้ยวเล็กน้อย หวานและมันด้วยหัวกะทิ ยกลงจากไฟ
วิธีปรุง อื้อพุงปลาที่สุกแล้วโรยด้วยหอมซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย
ดูเพิ่มเติมที่http://www.petsang.com/Table/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B9%83%E0%B8%95%E0%B9%89/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น