วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เมนูแนะนำภาคกลาง

อาหารภาคกลาง..ยำเห็ดเป๋าฮื้อ

ส่วนผสม
1. เห็ดเป๋าฮื้อ 2 ขีดFood-Central-AA13
2. หอมใหญ่ซอยตามยาว 1 หัว
3. หมูสับ 1 ขีด
4. หอมแดงซอย 5 หัว
5. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
6. ผักชีเด็ดเป็นช่อ 1 ต้น

ส่วนผสมน้ำปรุงรส
1. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
2. น้ำปลา-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำเห็ดเป๋าฮื้อมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วลวกให้สุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตั้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. หมูสับนำมารวน ใส่น้ำปลา มะนาว,พริกขี้หนูซอย,หอมแดง,หอมใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ผสมลงในเห็ดเป๋าฮื้อ
3. นำส่วนผสมน้ำปรุงรสราดลงบนเห็ดเป๋าฮื้อ
4. โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง ตกแต่งด้วยผักให้ดูสวยงาม

อาหารภาคกลาง..ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ

เครื่องปรุงFood-Central-AA25
1. ไข่เยี่ยวม้าผ่าซีก 3 ฟอง
2. กะเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
3. กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ
4. พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดง 15 เม็ด
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
6. เนื้อหมูสับ ¼ ถ้วย
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลางจนร้อน ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดให้พอกรอบ จับเวลาประมาณ 1 นาที ตักขึ้นใส่จานไว้ จึงใส่ใบกะเพราลงทอดต่อพอกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันที่ทอดออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดยีพอสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้พอดี ใส่ไข่เยี่ยวม้าทอด และกะเพราทอดครึ่งหนึ่ง ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยกะเพราทอดที่เหลือ จัดใส่จานเสิร์ฟ

อาหารภาคกลาง..เป็ดตุ๋นมะนาวดอง

Food-Central-AA24
ส่วนผสม

1. เป็ดพะโล้ ½ ตัว สับเป็นชิ้นพอประมาณ
2. น้ำซุป 5 ถ้วย
3. มะนาวดอง 1 ลูก
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เห็ดหอม 2 ดอก

วิธีทำ

1. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่เป็ดลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อน คอยช้อนฟองทิ้ง
3. เติมเกลือ ซีอิ๊วขาว เห็ดหอม มะนาวดอง ระวังอย่าให้ลูกมะนาวแตก เพราะจะทำให้มีรสขม
4. ตักใส่ถ้วย รับประทานขณะร้อนๆ

อาหารภาคกลาง..ปลากะพงทอดน้ำปลา

Food-Central-AA14

ส่วนผสม

1. ปลากะพงตัวขนาดย่อม 1 ตัว
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
4. น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
5. ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ต้น
6. พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด

วิธีทำ
1. นำปลากะพงล้างให้สะอาด แล้วนำไปชุบในน้ำปลา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนปานกลาง จากนั้นจึงนำปลาลงทอดให้มีสีเหลือกรอบ
3. ผสมน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากันแล้วราดลงบนตัวปลา
4. ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ผักชี จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น