วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เมนูแนะนำภาคเหนือ

อาหารภาคเหนือ..คั่วตับหมู

เครื่องปรุง

-หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ถ้วยn15
-เครื่องในหมู ตามชอบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ถ้วย

เครื่องแกง

-พริกแห้ง 7 เม็ด
-หอมแดง 5 หัว
-กระเทียม 1 หัว
-ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
-กะปิ 1 ช้อนชา
-น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1 โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2 นำเครื่องแกงผัดกับน้ำมันให้หอม
3 ใส่หมูและเครื่องในลงผัด เติมน้ำให้ท่วม เคี่ยวไปจนหมูเปื่อย
4 ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสตามชอบ

อาหารภาคเหนือ..ยำหมูฮุ่ม

เครื่องปรุง

1.หมูสันคอ หั่นสี่เหลี่ยม 1 กิโลกรัมn11
2.เกลือ 2 ช้อนชา
3.น้ำปลา 2 ช้อนชา
4.รากผักชี 10 ราก
5.กระเทียม 1 หัว
6.ตะไคร้ตัดเป็นท่อน ทุบ 3 หัว
7.น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู) 4 ถ้วย

วิธีทำ

1 หั่นหมูเป็นชิ้นขนาด 1x1 นิ้ว
2 โขลกรากผักชี เกลือ คลุกกับเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมน้ำปลา หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
3 นำหมูที่หมักไว้ ตะไคร้ทุบ และน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝาหม้อต้นจนกระทั่งน้ำแห้ง
4 คนต่อจนเหลือง ตักใส่จาน

อาหารภาคเหนือ..น้ำพริกแดง

n6

เครื่องปรุง

1.พริกแห้ง ปิ้งให้หอม 7 เม็ด
2.หอมแดงเผา 5 หัว
3.กระเทียมเผา 3 หัว
4.กะปิ ห่อใบตองเผา 1 ช้อนชา
5.ปลาร้าสับ ห่อใบตองเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6.ปลาย่างป่น 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 โขลกพริกแห้งให้ละเอียด ใส่หอมเผา กะปิเผา ปลาร้าสับเผา โขลกต่อให้ละเอียด
2 ใส่ปลาย่างป่นโขลกละเอียดให้เข้ากัน
รับประทานกับผักนึ่ง เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือยาว กะหล่ำปลี ผักกาด ผักกวางตุ้ง ฟักทอง หมูฮุ่ม ปลาบ้วง (ปลาช่อนแห้ง) นึ่ง

อาหารภาคเหนือ..เมี่ยงปลาทู

เครื่องเมี่ยง

1.ปลาทูทอด มากน้อยตามชอบn19
2.เส้นขนมจีน หรือ เส้น หมี่ เส้น ก๋วยเตี๋ยวลวก
3.ผักกาดหอม
4.ผักกาดขาว
5.ผักสลัด
6.ใบโหระพา

เครื่องตำน้ำจิ้ม

1.พริกขี้หนู
2.กระเทียมดอง ถ้าไม่มีกระเทียมธรรมดา ก็ได้ค่ะ
3.เกลือ
4.น้ำตาลทราย
5.มะนาว หรือ น้ำมะขาม
6.น้ำปลา
7.ขนมถั่วตัด ถั่วลิสงคั่ว
8 ไข่ต้ม เเกะเอาเเต่ไข่เเดงจ้า
มาตำน้ำจิ้มกันค่ะ
1ตำพริกขี้หนู รากผักชี กับกระเทียมเเลัว ไส่ถั่วตัดหรือถั่วลิสงลงไป
ตำละเอียดเเล้วตำไข่ไก่ต้มเเกะเอาเเต่ไข่เเดงค่ะ แล้วใส่น้ำอุ่นนิดหน่อย
ปรุงรสด้วย มะนาว น้ำตาล ผักชี ปรุงรสตามชอบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น