วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เมนูแนะนำภาคอีสาน

อาหารอีสาน..หมกหน่อไม้

เครื่องปรุง

-หน่อไม้ ½ กิโลกรัม (500 กรัม)is13
-ข้าวเหนียว 4-5 ช้อนโต๊ะ (60-70 กรัม)
-กระเทียม 3 หัว (90 กรัม)
-หอมแดง 4 หัว (20 กรัม)
-พริกแห้ง 15-20 เม็ด (15 กรัม)
-ตะไคร้ 2-3 ถ้วย (60 กรัม)
-ต้มหอม 4 ต้น (20 กรัม)
-ใบแมงลัก 2 กำมือ (50 กรัม)
-ใบย่านาง 1 กำมือ (15 กรัม)

วิธีทำ

1. ล้างใบย่านาง ให้สะอาด นำมาโขลกกรองเอาแต่น้ำ 1 ถ้วยตวง
2. แช่ข้าวเหนียวไว้ในน้ำสะอาด
3. ใช้ส้อมขูดหน่อไม้ให้เป็นเส้น ๆ นำไปต้มในน้ำสะอาดจนหล่อไม้สุก ช้อนหน่อไม้ขึ้นพักไว้
4. นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำได้ที่แล้วมาโขลกรวมกับ พริกแห้ง พะไคร้ หอมแดง ผสมกับน้ำย่านางที่เตรียมไว้ กรองเอาแต่น้ำให้ได้สัก 1 ถ้วยตวง นำน้ำไปต้มพร้อมกับใส่หน่อไม้ลงไปพอเดือดยกลง
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ เหยาะน้ำปลาโรงเกลือป่น 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำหน่อไม้ที่คลุกด้วยเครื่องปรุงแล้วหอใส่ใบตองแล้วนึ่งด้วยไปแรงจัด

อาหารภาคอีสาน..แจ่วบอง

ส่วนผสม

- ปลาร้าปลากระดี่ ½ ถ้วยis8
- กระเทียมกลับใหญ่ปอกเปลือก 3-4 กลีบ
- หอมเล็กปอกเปลือก 6-7 หัว
- ข่าแก่หั้นเป็นแว่น 3 แว่น
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- เนื้อมะขามเปียก 1- 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
- ผักสดต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำ

1. ห่อปลาร้าด้วยในตอง นำไปปิ้งจนสุกหอมจากนั้นสับให้ละเอียด พักไว้
2. คั่วกระเทียม หอมเล็ก ข่า ตะไคร้จนสุกแล้วโขลกให้ส่วนผสมแหลก
3. ใส่เนื้อมะขามเปียก ตามด้วยปลาร้าสับที่เตรียมไว้ในข้อแรกและพริกป่น ผสมพอเข้ากันแล้วจึงใส่น้ำปลาร้า ใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไปคลุกเคล้า
ให้เข้ากันตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมพักสดต่าง ๆ ตามชอบ
เคล็ดลับ
การห่อปลาร้าด้วยใบตองแล้วปิ้งจะช่วยให้แจ่วบองมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
ยิ่งขึ้น

อาหารภาคอีสาน..อ่อมหอยจูบ หอยขม

ส่วนประกอบ

1. หอยจูบ (หอยขม)

is6

2. ใบผักอี่ตู่ (แมงลัก)
3. เกลือ
4. ข่า
5. ตะไคร้
6. ข้าวเบือ
7. พริก
8. กระเทียม
9. หอมแดง
10. ต้นผักกะแยง
11. น้ำปลา
12. น้ำปลาร้า
13. ใบผักอีเลิศ

กรรมวิธี

1. นำหอยจูบมาตัดก้นให้สะอาด
2. นำหม้อใส่น้ำ แล้วเอาหอยใส่
3. ตำพริก กระเทียม หอมแดง เกลือ รวมกันให้ละเอียด
4. ตักหอยใส่หม้อ ข่าสับ ตะไคร้หั่น เป็นท่อน ๆ ใส่หม้อ
5. ยกขึ้นตั้งไฟพอหอยสุกเอาข้าวเบือ ตำให้ละเอียดใส่ในหม้อ คนให้เข้ากัน จนข้าวเบือสุก ใส่ผักอีตู่ ใบอีเลิศ หรือ ผักกะแยง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า น้ำปลา

อาหารภาคอีสาน..เนื้อน้ำตก
เครื่องปรุงs_5

1.เนื้อติดมัน 200 กรัม
2.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
3.พริกป่น ? ช้อนชา
4.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ใบสะระแหน่ ? ถ้วย
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 2 ช้อนชา
8.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9.ผักสด ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี

วิธีทำ
1.ล้างเนื้อ แล่หนาประมาณ 1 เซนติเมตร เคล้ากับซีอิ้วขาว หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2.ย่างเนื้อบนเตาถ่านใช้ไฟแรง เนื้อจะสุกด้านนอก พลิกไปมาทั้ง 2 ข้าง พอน้ำตกส่งกลิ่นหอม ยกลง
3.หั่นเนื้อแฉลบ เป็นชิ้นพอคำ เคล้ากับน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง โรยใบสะระแหน่ รับประทานกับผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น